1. แผนระยะสั้น
เตรียมความพร้อมสู่ประชาคมอาเซียน โดยมีกิจกรรมเตรียมความพร้อมที่ศูนย์อาเซียนศึกษาได้ดำเนินการแล้ว เช่น
- โครงการเพิ่มองค์ความรู้ด้านอาเซียนแก่บุคลากร นักศึกษา คณาจารย์ และบุคคลทั่วไป ประกอบด้วย การจัดสัมมนา TU-ASEAN Forum และการจัดประชุมระดมสมอง
- โครงการพัฒนาบุคลากรมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์และบุคคลทั่วไป ด้านการเตรียมความพร้อมสู่อาเซียน ประกอบด้วย การจัดอบรม 10 หลักสูตร
- โครงการแลกเปลี่ยนความรู้ด้านอาเซียนระหว่างคณาจารย์และนักวิชาการอาเซียน ประกอบด้วย การจัดประชุมเพื่อสร้างเครือข่ายด้านอาเซียนศึกษาระหว่างหน่วยงานภายในประเทศไทยและระหว่างประเทศสมาชิกอาเซียน
2. แผนระยะกลาง
ศูนย์อาเซียนศึกษาในระดับชาติ
3. แผนระยะยาว
ศูนย์อาเซียนศึกษาในระดับภูมิภาคและระดับกลาง
ศูนย์อาเซียนศึกษา เป็นหน่วยงานหนึ่งของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ซึ่งเป็นสถาบันการศึกษาชั้นแนวหน้าของไทย มีความเป็นเลิศทางด้านวิชาการ มีคณาจารย์ผู้ทรงคุณวุฒิที่มีคุณภาพ มีผลงานวิเคราะห์ วิจัยและงานเขียนมากมาย จึงถือเป็นจุดแข็งของศูนย์อาเซียนศึกษาที่จะสามารถระดมพลังของอาจารย์ธรรมศาสตร์มาช่วยงานด้านอาเซียนศึกษา และพร้อมผนึกกำลังให้ศูนย์ฯ แห่งนี้ประสบความสำเร็จ พร้อมเป็นศูนย์การศึกษาเกี่ยวกับอาเซียนที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศและภูมิภาคในอนาคต